Tỷ phú Mỹ Elon Musk ‘tung’ siêu AI Grok - đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT

Theo Elon Musk, chatbot Grok có thể đưa ra những câu trả lời mang tính hài hước và việc chatbot này được tích hợp sẵn trên X là một “lợi thế lớn” so với các mô hình chatbot AI khác.

Ngày 4/11, tỷ phú Mỹ Elon Musk - chủ sở hữu mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đã giới thiệu chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên “Grok” được tích hợp sẵn trên X và xe điện Tesla, cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.

Theo Wccftech, Grok được huấn luyện trên The Pile, kho dữ liệu phổ biến để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn, và từ chính lượng dữ liệu khổng lồ của mạng xã hội X. Trong khi GPT-4 của OpenAI giới hạn câu trả lời ở 4.096 ký tự, Grok có thể đưa ra câu trả lời dài 25.000 ký tự, lớn gấp năm lần ChatGPT.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk ‘tung’ siêu AI Grok - đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT
Chatbot Grok sẽ được tích hợp trên xe điện Tesla. (Nguồn: TechAu.com)

Trên trang mạng X, ông Musk cho biết chatbot Grok có thể đưa ra những câu trả lời mang tính hài hước và việc chatbot này được tích hợp sẵn trên X là một “lợi thế lớn” so với các mô hình chatbot AI khác. Sau giai đoạn thử nghiệm phiên bản beta, Grok sẽ ra mắt đối với những người dùng đăng ký dịch vụ X Premium+ (dịch vụ trả phí 16 USD/tháng và không bị quảng cáo làm phiền).

Ngoài phản hồi văn bản, chatbot Grok có thể nhận dạng hình ảnh và giọng nói cũng như tạo ảnh. Điều khác biệt của Grok là ngữ cảnh của câu trả lời chủ yếu dựa vào nội dung thu thập trên X. Ngoài ra, chatbot AI của tỷ phú Musk sẽ được tích hợp trên xe điện Tesla.

Grok là sản phẩm đầu tiên của công ty khởi nghiệp xAI do ông Musk sáng lập hồi tháng 7 vừa qua. xAI tập hợp các nhà nghiên cứu đến từ công ty công nghệ OpenAI (Mỹ), nhóm phát triển AI DeepMind của Google, Tesla và Đại học Toronto.

Theo Fortune, Grok là câu trả lời rõ ràng nhất của Musk với OpenAI. Sau khi rời startup do mình đồng sáng lập, Musk liên tục nhắc đến việc OpenAI không còn giữ được triết lý phi lợi nhuận như ban đầu mà dần bị Microsoft độc quyền.

Kể từ khi chatbot ChatGPT của OpenAI ra mắt cách đây một năm, công nghệ AI đã trở thành một lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt giữa những “gã khổng lồ” công nghệ Microsoft và Google, cũng như Meta và các công ty khởi nghiệp như Anthropic và Stability AI. Theo nguồn tin của Bloomberg, OpenAI đang trên đà tạo ra doanh thu tỷ USD mỗi năm. Công ty này đang đàm phán để bán cổ phiếu với định giá 86 tỷ USD và trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới.

Elon Musk tại AI Safety Summit 2023 ngày 2/11 ở Anh. (Nguồn: Reuters)
Elon Musk tại AI Safety Summit 2023 ngày 2/11 ở Anh. (Nguồn: Reuters)

Tỷ phú Musk là một trong số ít nhà đầu tư trên thế giới được đánh giá có đủ năng lực tài chính để cạnh tranh với OpenAI, Google hay Meta về công nghệ AI.

Grok ra đời giữa lúc Elon Musk đang gây tranh cãi khi cho rằng sẽ đến lúc con người không cần việc làm nữa bởi AI có thể làm mọi thứ, nhưng điều đó "vừa tốt vừa xấu". Ông cũng thường xuyên cảnh báo về những mối đe dọa mà AI gây ra cho nhân loại. Tỷ phú Mỹ từng đánh giá AI nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân, đồng thời là một trong những lãnh đạo công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các AI tiên tiến hơn GPT-4 của OpenAI hồi tháng 3.

Hải Yến

Link nội dung: https://vietnambest.vn/ty-phu-my-elon-musk-tung-sieu-ai-grok-doi-thu-canh-tranh-truc-tiep-voi-chatgpt-a5.html